Chia sẻ kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ (B1/B2)

applyforyourvisa6

Xin visa du lịch tự túc Mỹ khó hay dễ? Theo mình vừa khó mà lại vừa dễ, kèm theo cả yếu tố may mắn. Mình xin được chia sẻ kinh nghiệm xin visa du lịch tự túc US từ 1 nước thứ 3 (nghĩa là bạn là công dân Việt Nam nhưng đang sinh sống ở 1 đất nước khác). Những thông tin trong bài viết này là dựa trên kinh nghiệm của bản thân mình khi apply tại Finland, visa B1/B2 du lịch tự túc

Nhật ký chuyến đi New York City: New York 2016 – nhật kí chuyến đi!

Trước khi vào làm đơn DS160, bạn cần 1 tấm ảnh thẻ cỡ 5×5 và bản scan (để up lên bước cuối cùng ở form DS160). Mọi thông tin chi tiết về ảnh hợp lệ có thể tìm thấy tại đây.

CÁC BƯỚC XIN VISA

 1. Nộp đơn DS160 tại trang web: https://ceac.state.gov/genniv/. Bạn sẽ chọn location bạn apply và loại visa bạn appy
 2. Save confirmation page cuả form DS160
 3. Đặt lịch hẹn phỏng vấn phù hợp
 4. Trả tiền (170$= EUR 144) bằng thẻ thanh toán hoặc chuyển khoản.
 5. Lên phỏng vấn theo lịch hẹn. Kết quả sẽ được biết ngay sau khi phỏng vấn xong. Passport sẽ được gửi lại cho bạn trong vòng 1 tuần (nếu đậu)

Trên trang web hướng dẫn xin visa sẽ không nói cụ thể bạn cần những giấy tờ gì cho việc xin visa dạng B1/B2, thế nên mình cũng khá hoang mang không biết cần mang những gì… Và dưới đây là list những giấy tờ mình đã chuẩn bị

 1. DS 160 confirmation page
 2. Giấy xác  nhận đang là sinh viên của trường
 3. Bảng điểm
 4. Booking phòng khách sạn cho toàn bộ chuyến đi (vì mình đi tự túc)
 5. Lịch trình chi tiết chuyến đi (ngày nào, đi những đâu, bằng phương tiện gì)
 6. Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
 7. Hộ chiếu + thẻ cư trú (ở đây là Phần Lan)
 8. 1 ảnh 5×5 (chính là cái ảnh bạn up lên lúc làm form DS160 đó)

Ngày phòng vấn đã đến, thú thực là mình khá run… Mình nghĩ câu hỏi phòng vấn sẽ tùy thuộc vào tình trạng hồ sơ của bạn. Sau khi qua vài đại sứ quán làm visa thì đây mình thấy là đsq khắt khe nhất. Ngay từ cửa bạn đã phải trình ID cùng giấy hẹn để họ kiểm tra. Sau đó sẽ được gọi tên đi qua cửa kiểm tra an ninh gồm cởi áo khoác, giày và đưa túi qua máy soi. Sau đó phải để lại túi ở ngoài chỉ được cầm theo những thứ cần thiết.

Sẽ có 3 cửa làm giải quyết hồ sơ xin visa. Cửa số 1 bạn lên nộp hồ sơ. Cửa số 2 bạn được gọi lên lấy dấu vân tay và cửa thứ 3 là phỏng vấn. Nghĩa là cuộc nói chuyện giữa bạn và nhân viên đại sứ quán ai cũng nghe được hết.

Những câu hỏi mình được hỏi là:

 1. Đến Mỹ với mục đích gì?
 2. Đã đi những nước nào rồi?
 3. Đang học tại đâu và quá trình học đến đâu rồi?
 4. Học gì ở đại học (vì mình đang học thạc sĩ)?
 5. Ai sẽ là người chi trả chuyến đi?
 6. Dự định sau khi tốt nghiệp là gì?
 7. Có người thân nào ở Mỹ hay không?
 8. Định đi trong vòng bao lâu và đi những đâu.

Và tèn ten, “Your visa application has been approved. Your passport will be sent to your address within 1 week”. Ôi trời ơiiii tưởng khó ai ngờ khó cũng bình thường=)) Mình nghĩ trong quá trình phỏng vấn, các bạn phải khéo léo trình bày rằng chắc chắn các bạn chỉ đến US với mục đích du lịch, không ở lại tìm việc, chắc chắn sẽ quay lại và rằng “tau chỉ đi chơi thôi chứ ở lại làm quái giề”.

4 ngày sau mình nhận được Visa, multiple entries trong vòng 1 năm.

MỘT SỐ LƯU Ý:

 1. Form DS 160 yêu cầu bạn điền thông tin nơi sẽ ở tại US. Mình điền tên hostel mà mình đã book
 2. Vì là tự túc, nên mình khuyên bạn hãy book accommodation trước (chọn cái nào free cancellation ấy)
 3. Form DS160 cũng sẽ yêu cầu bạn điền địa chỉ 1 người liên quan tới bạn ở Mỹ, mình để tên và địa chỉ của bạn mình.
 4. Visa US du lịch tư túc sẽ dễ xin hơn  nếu bạn đang là sinh viên hoặc đang đi làm fulltime. Nếu bạn đang vừa tốt nghiệp nhưng vẫn chưa xin được việc làm, mình nghĩ sẽ hơi mạo hiểm khi xin vì nhiều khả năng họ sẽ nghĩ bạn sang US tìm việc. Thêm nữa là không có gì ràng buộc để bạn sẽ quay lại nơi bạn sinh sống cả.
 5. Mình có nghe được rất nhiều câu chiện kì lạ vềxin visa Mẽo. Chính vì vậy mình nghĩ cẩn thận vẫn hơn. Khi đến trước cổng phòng visa, mình không dùng điện thoại nữa, khi vào trong mình lịch sự, đi nhẹ, không nói chuyện, cười tươi và thoải mái vẫn những người tiếp nhận hồ sơ, lấy vân tay và phỏng vấn mình. Khi phỏng vấn, mình nhìn thẳng, trả lời đúng trọng tâm, trung thực và luôn nhấn mạnh: MÌNH  KHÔNG CÓ Ý ĐỊNH Ở MỸ LÂU DÀI VÀ CHẮC CHẮN SẼ QUAY VỀ=))
 6. Mình book lịch phỏng vấn trước cả tháng, bạn nên canh lịch để book nhé

Nếu có thắc mắc hay câu hỏi gì, đừng ngần ngại liên lạc với mình nhé. Lúc đầu mình không nghĩ đến việc đi Mỹ đâu, nhưng vì thesis gặp chút vấn đề, không tốt nghiệp sớm được nên mới nảy ra ý định này. kể ra cũng may, vì tốt nghiệp rồi chắc xin không được mất 🙂 Hồi xin visa mình cũng mất đến mấy ngày ngồi ngâm cứu vì quy trình nó hơi khác và phức tạp hơn, nên mình hy vọng kinh nghiệm và chia sẻ của mình sẽ phần nào giúp ích các bạn 😀

 

Advertisements

37 thoughts on “Chia sẻ kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ (B1/B2)

 1. Pingback: New York 2016 – nhật kí chuyến đi! – Suximi's Corner

 2. yuri

  Hi bạn ,
  cho mình hỏi nhé mình 24 tuổi độc thân mình có ý định đi du lịch tour nhưng vẫn đang e ngại phần xin visa . mình đã từng du học ở singapore và làm việc ở đấy 2 năm sau đó mình đã quay về vietnam kinh doanh trong lúc phỏng vấn mình có nên tìm cách để họ biêt mình đã sống ở singapore trong năm năm ko ạ .
  cam on ban

 3. yuri

  Hi bạn ,
  cho mình hỏi nhé mình 24 tuổi độc thân mình có ý định đi du lịch tour nhưng vẫn đang e ngại phần xin visa . mình đã từng du học ở singapore và làm việc ở đấy 2 năm sau đó mình đã quay về vietnam kinh doanh trong lúc phỏng vấn mình có nên tìm cách để họ biêt mình đã sống ở singapore trong năm năm ko ạ .
  cam on ban.

  1. Hi bạn, mình nghĩ họ sẽ hỏi bạn liên quan đến học vấn và kinh nghiệm làm việc (vì câu hỏi này rất basic) nên bạn cứ trình bày ra thôi nhé. Hoặc nếu ng ta hỏi bạn đã từng đi đâu nước ngoài chưa thì cứ nói bạn học ở sing và đã làm ở đó 2 năm + đã đi du lịch nhiều nước là được.
   Chúc bạn may mắn nhé!

 4. Nga

  Em chào chị, em đang học đại học năm 3 ở Nga, tính apply visa để hè này qua mỹ. Lúc điền ds-160 chị chọn visa B2 hay B1/B2 ạ? Chị có phải là permanent resident ko ạ?

   1. Nga

    Em cũng vừa apply B2 xong đó chị. Mà em ko thấy phần: Provide a List of Countries/Regions Víited, Have you made specific travel plans? Lúc chị apply có ko ạ? Tại em hỏi bạn em nó ko phải quốc tịch vn thì lại có

 5. Anna

  Hi bạn,
  Bạn cho mình hỏi chút được ko? Mình vừa học xong mba nhưng vẫn còn 6 tháng ở Sing để làm project. Ko phải đi học nữa thì lúc họ hỏi tình trạng học m cũng khai như thế luôn à? Có sợ họ nghi m ở lại kiếm việc k nhỉ
  Vì bây giờ là tháng 5 rồi. Project của mình tháng8 mới submit mà m định t12 mới đi ý

  1. Hi bạn. Khi apply thì bạn cứ nói tháng 7 bạn đi chơi thôi ko sao đâu. Visa (như của mình) họ cho 1 năm mà. Thường thì là 1 năm hoặc nửa năm nên đừng lo nhé. Họ ko quan tâm bao giờ bạn sẽ đi vì ko cần nộp vé máy bay mà.
   Tình trạng như nào thì bạn cứ khai thành thật thôi:)) thêm xác nhận của chỗ làm việc nữa nhé cho an tâm. Lúc phỏng vấn thì bạn cứ nói khéo là dự định sẽ về VN hằn bla bla bla cho họ tin!

   1. diemnguyen1808

    Chào bạn, mình muốn xin email của bạn để tiện trao đổi về vấn đề xin visa du lịch Mỹ. Mình đang học thạc sỹ tại Đan Mạch nên muốn xin visa du lịch. Nếu có thể bạn cho mình xin email nhé. Cảm ơn bạn nhiều.

   2. Có câu hỏi gì bạn cứ comment ở đây mình trả lời trực tiếp luôn nha. Hoặc bạn có thể inbox cho mình qua fb (link ở cột bên phải á) 😀

 6. myan

  Dạ chào chị, khi điền đơn, mức lương của mình bao nhiêu thì lsq cho là thu nhập cao ạ?
  mức của em là 10tr500k thì ok ko ạ?

 7. Annie

  Bạn cho mình hỏi mình dự định cuối năm tầm tháng 11 hoặc tháng 12 mới đi du lịch tại Mỹ thì bây giờ là tháng 6 mình xin visa có sớm quá ko? Thường visa Mỹ cấp phép lưu trú trong vòng bao lâu? Như mình đi du lịch thì apply là mutiple entries hay single entry bạn nhỉ. Cảm ơn bạn

  1. 1. Ko cần xin sớm quá đâu bạn
   2. Tuỳ case bạn ạ. Có ng được nửa năm nhưng cũng có ng dc 1 năm.
   3. Form visa ko chia riêng multiple ang single entry nha b. Cho thế nào là phụ thuộc vào ng duyệt hồ sơ của b

 8. Nguyen Tram

  hi bạn,
  mình thắc mắc vấn đề chứng minh tài chính, bạn có thể giải thích cụ thể hơn giúp mình được không? cảm ơn bạn nhiều

  1. Là bạn ra ngân hàng xin giấy xác minh có bao nhiêu tiền trong tài khoản thôi mà. Nó cũng không khác gì khi bạn chứng minh tài chính để xin visa đi các nước cả 🙂

   1. Nguyen Tram

    hiện giờ mình đang ở Nhật. ý mình là bạn cần bao nhiêu tièn trong tài khoản ấy 🙂

   2. Nguyen Tram

    Hi bạn, mình đang băn khoăn quá không biết nên trình bày bảng kế hoạch đi làm sao, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm cho mình không? Cảm ơn bạn 🙂

 9. Pingback: Chia sẻ kinh nghiệm xin Visa Mỹ từ Nhật – Sunshine Girls' Journal

 10. Pingback: Chia sẻ kinh nghiệm xin Visa du lịch Mỹ từ Nhật | iSenpai

 11. Mai Uyên

  Em chào chị. Em hiện đang là sinh viên năm 2 ở Việt Nam. Em rất muốn được sang Mỹ du lịch khoảng 2 tuần và em đang thắc mắc là số tiền trong tài khoản mình cần có là bao nhiêu ạ ? Em cảm ơn chị nhiều

 12. Le Thi My Loan

  Chao ban. Nhu ban de cap o tren thi minh chi can xac nhan so du ngan hang khong can e-statement phai ko (money in and out)?. chi can cai summary cua account cua minh thoi dung ko?.
  Thanks ban

 13. Pingback: Chia sẻ kinh nghiệm xin visa Mỹ từ Nhật (P.2) – Sunshine Girls' Journal

 14. Hi bạn hiện tại mình đang là Aupair ở Tây Ban Nha, đi theo dạng du học sinh học tiếng TBN và có thẻ cư trú hạn đến tháng 12/2018. Mình có kỳ vacation là 2 tuần cuối tháng 8 năm nay và muốn sang Mỹ chơi, nhưng không biết có cần chứng minh tài sản ở Việt Nam không?
  Đây là lần đầu mình đến Châu Âu và TBN là nước Âu Châu lần đầu mình đến
  Mình mới chỉ đến Thái – Cam -Philippines thôi
  Vậy mình có thể xin visa du lịch Mỹ không? Bạn có bất cứ kinh nghiệm nào cho trường hợp của mình, mong bạn chia sẻ.
  Cám ơn bạn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s